logo

Array
ThaiBev đặt mua 51% Sabeco qua công ty con Việt Nam

Thai Beverage sẽ đấu giá như là một nhà đầu tư trong nước trong việc mua cổ phần của Sabeco nhằm mục đích né tránh giới hạn sở hữu nước ngoài trong nhà máy bia hàng đầu của Việt Nam.

anh 1 aution sabeco

Trong thông cáo báo chí của mình, Bộ Công thương đã thông báo rằng Công ty TNHH Nước giải khát Việt Nam là nhà đầu tư duy nhất đăng ký mua 51% cổ phần của Sabecos trong cuộc đấu giá vào đầu tuần này.

Công ty TNHH nước giải khát Việt Nam mới thành lập là công ty con của Công ty Cổ phần Đầu tư Liên doanh F&B Việt Nam, Thai Beverage sở hữu 49% cổ phần. Do sở hữu nước ngoài tại Công ty TNHH Nước giải khát Việt Nam nằm dưới ngưỡng 51% do luật pháp Việt Nam quy định, nên công ty sẽ tham gia đấu thầu Sabeco như một nhà đầu tư trong nước. Bộ Công thương cũng thừa nhận điều này trong bản thông cáo.

Các nhà phân tích chỉ ra rằng ngụy trang như một nhà đầu tư Việt Nam là chiến lược của ThaiBev để tránh được mức sở hữu nước ngoài 39% tại phiên đấu giá. Thông qua Vietnam Beverage, người khổng lồ bia của Thái Lan dự kiến sẽ mua 51% cổ phần của Sabeco vào tuần tới, một động thái đã được đưa ra trong ba năm kể từ khi ông Charoen Sirivadhanabhakdi công khai bày tỏ sự quan tâm đến nhà máy bia số một của Việt Nam.

Đáp lại thông báo của Bộ Công Thương, ThaiBev từ chối đề nghị chính thức. Trong một tuyên bố đăng trên trang web của Tập đoàn vào ngày 14 tháng 12, người khổng lồ bia này nói, "Việt Nam Beverage đã không nộp đơn đăng ký tham gia đấu thầu, nộp bất kỳ đấu thầu hoặc đạt được thoả thuận hoặc quyết định mua cổ phần của Sabeco."

Theo Bộ Công thương, chi tiết cuối cùng về sự tham gia của ThaiBev chỉ có thể được phát hành vào ngày 17 tháng 12, ngày đăng ký cuối cùng trước khi đấu thầu. Cho đến nay, vẫn chưa rõ liệu các công ty bia khác trong khu vực đã đăng ký để mua cổ phần thiểu số ít hơn 25%.

Cuộc đấu giá trị giá 5 tỷ USD sẽ diễn ra vào lúc 2 giờ 30 chiều ngày 18 tháng 12 tại Sở Giao dịch Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh.

Theo VIR


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn: