logo

Array
Ngân hàng Nhà nước gia hạn chính sách cho vay ngoại hối

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã chính thức gia hạn chính sách cho phép các nhà xuất khẩu vay vốn bằng ngoại tệ trong một năm thay vì dừng cho vay vào ngày 31 tháng 12 theo kế hoạch.

a1 forex loan policy

Theo Thông tư số 18/2017/ TT-NHNN ban hành ngày 27 tháng 12 năm 2017, có hiệu lực từ ngày 01 tháng 01 đến ngày 31 tháng 12 năm 2018, các ngân hàng thương mại có thể cho vay ngắn hạn bằng ngoại tệ cho các doanh nghiệp xuất khẩu cần vốn để sản xuất và có doanh thu ngoại tệ. Sau khi nhận được khoản vay đó, người xuất khẩu phải bán ngay số ngoại tệ vay cho tổ chức cho vay, sử dụng phương pháp giao dịch hối phiếu tại chỗ, trừ trường hợp ngoại tệ được sử dụng để thanh toán.

Theo ngân hàng Nhà nước, Chính phủ đã quyết định gia hạn chính sách để giúp các nhà xuất khẩu trong nước tăng khả năng cạnh tranh và đẩy mạnh xuất khẩu vì hoạ động kinh doanh và sản xuất của họ vẫn gặp nhiều khó khăn. Đây cũng là một trong những chính sách khuyến khích của Chính phủ nhằm hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp trong nước đến năm 2020 được phê duyệt tại Nghị định 35/NQ-CP ban hành tháng 5 năm 2016.

Nhờ chính sách này, các nhà xuất khẩu có cơ hội vay ngoại tệ với lãi suất thấp. Hiện tại, lãi suất cho vay đối với các khoản vay ngắn hạn bằng đô la Mỹ khoảng 2,5-4%, trong khi lãi suất cho vay bằng tiền đồng ngắn hạn khoảng 7-9%.

Trước đây, các chuyên gia và doanh nghiệp đã yêu cầu ngân hàng Nhà nước gia hạn chính sách.

Chuyên gia tài chính ngân hàng Nguyễn Trí Hiếu cho biết việc gia hạn là cần thiết để tránh tình trạng xuất khẩu của đất nước gặp bất lợi. Ông tin rằng việc gia hạn sẽ không ảnh hưởng đến chính sách chống đô la hóa của Chính phủ vì ngoại hối của đất nước tương đối ổn định. Hơn nữa, việc ngân hàng giải ngân cho vay ngoại tệ bằng đồng Việt Nam chứ không phải đồng đô la.

Chuyên gia Cấn Vân Lực cho biết Chính phủ nên theo đuổi chính sách chống đô la hóa nhưng không nên làm như vậy bằng mọi giá. Nên đấu tranh chống lại đô la hóa nhưng vẫn cần tạo điều kiện thuận lợi để hỗ trợ các doanh nghiệp, đặc biệt là các nhà xuất khẩu.

Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú cho biết đây chỉ là một chính sách ngắn hạn. Về lâu dài, ngân hàng Nhà nước sẽ chấm dứt chính sách, và các doanh nghiệp phải dần dần chuyển từ vay mượn sang mua bán ngoại tệ.

Ông nói mặc dù một số nhà xuất khẩu nên được ưu tiên để họ có thể tận dụng chính sách, những người khác mà doanh thu bằng ngoại tệ là khiêm tốn không nên tiếp tục tận hưởng nó như điều này đã được chứng minh là không công bằng.

Để tránh các doanh nghiệp không đủ điều kiện sử dụng chính sách này, ông Hiếu đề nghị ngân hàng Nhà nước điều chỉnh quy định. Ví dụ, chỉ các doanh nghiệp có doanh thu ít nhất 50% bằng ngoại tệ mới được phép tìm kiếm các khoản vay bằng ngoại tệ.

Theo VNA


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn: