Giờ làm việc

T2 - T6 : 8h - 17h30
T7 : 8h - 12h

0906 824 576

Địa chỉ

P420 CT3A – X2 Bắc Linh Đàm, HN

Kiến nghị cho phép người mua nhà ở xã hội được tự do chuyển nhượng

Nghị quyết 33 của Chính phủ về thị trường bất động sản “như một nguồn oxy quý báu” giúp cộng đồng doanh nghiệp không rơi vào bất ổn. Bên cạnh đó, doanh nghiệp kiến nghị cần cho phép người mua nhà ở xã hội được tự do chuyển nhượng.

Chiều 3-8, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị trực tuyến đánh giá kết quả thực hiện Nghị quyết số 33/NQ-CP của Chính phủ và đề xuất các giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho thị trường bất động sản.

Nghị quyết của Chính phủ “như một nguồn oxy quý báu”

Phát biểu tại Hội nghị, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Tập đoàn địa ốc Nova (Novaland) Bùi Thành Nhơn cảm ơn Chính phủ, Thủ tướng đã quan tâm, lắng nghe, thấu hiểu và chỉ đạo quyết liệt để tháo gỡ khó khăn cho cộng đồng doanh nghiệp.

Kiến nghị cho phép người mua nhà ở xã hội được tự do chuyển nhượng ảnh 1
Chủ tịch Novaland Bùi Thành Nhơn. Ảnh: NHẬT BẮC

Theo ông Bùi Thành Nhơn, trong bối cảnh các doanh nghiệp bị bào mòn do dịch bệnh, do lạm phát, do bất ổn toàn cầu, Nghị quyết 33 của Chính phủ ban hành “như một nguồn oxy quý báu” đúng thời điểm, giúp cộng đồng doanh nghiệp không rơi vào bất ổn; kịp thời ngăn chặn nhiều hệ lụy xấu ảnh hưởng đến nguồn lực tài chính, đà phát triển của quốc gia cũng như năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp và an sinh xã hội.

Đến nay, các dự án của Novaland căn bản đã có hướng giải quyết cụ thể và đang trong tiến trình tháo gỡ. Các dự án tại Bà Rịa- Vũng Tàu hầu hết đã được Lãnh đạo tỉnh phê duyệt giải quyết. Các dự án tại TP.HCM, Đồng Nai, Bình Thuận đã được Tổ Công tác và các bộ ban ngành tận tình hướng dẫn và địa phương đang tập trung tháo gỡ.

Đại diện Tập đoàn Novaland sau đó nêu năm kiến nghị với Chính phủ.

Thứ nhất, tháo gỡ triệt để các vướng mắc về pháp lý cho toàn bộ các dự án trên cả nước trong thời gian nhất định, ngắn nhất, trên nền tảng pháp luật nhất quán thông suốt từ Địa phương – Chính phủ – Quốc hội.

Thứ hai, làm rõ hơn kết luận số 14-KL/TW của Ban Chấp hành Trung ương về chủ trương khuyến khích và bảo vệ cán bộ, để cán bộ địa phương có cơ sở pháp lý rõ ràng. Điều này nhằm tạo sự an tâm, quyết liệt hơn nữa trong việc tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp; đồng thời thúc đẩy sáng tạo, đột phá, góp phần cho một nước Việt Nam phát triển.

Thứ ba, tăng cường xây dựng, bảo đảm pháp lý cho kinh tế tư nhân yên tâm phát triển. Không hình sự hoá các quan hệ dân sự- kinh tế trên cơ sở ban hành các văn bản pháp lý. Bảo vệ quyền tài sản của doanh nghiệp tư nhân và quyền, lợi ích của doanh nhân theo quy định của pháp luật.

Thứ tư, tăng cường hỗ trợ chính sách để kinh tế tư nhân phát triển bền vững nhằm nâng cao tỷ trọng đóng góp của kinh tế tư nhân trong nền kinh tế. Đặc biệt là không phân biệt doanh nghiệp tư nhân và doanh nghiệp nhà nước…

Thứ năm, có chính sách khuyến khích hỗ trợ, đặc biệt cho các doanh nghiệp phải trực tiếp làm hạ tầng giao thông, hạ tầng xã hội tại các dự án ở vùng khó khăn, các doanh nghiệp áp dụng công nghệ cao, đô thị xanh giúp giảm phát thải, giúp phát triển địa phương, tạo ra nhiều công ăn việc làm, nâng cao đời sống người dân; góp phần vào an sinh xã hội.

Kiến nghị cho phép người mua nhà ở xã hội được tự do chuyển nhượng

Trong khi đó, Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc Hưng Thịnh Corp Nguyễn Đình Trung kiến nghị Thủ tướng và Tổ công tác thúc đẩy nhanh hơn việc giải quyết một số khó khăn cho doanh nghiệp. Theo ông Nguyễn Đình Trung, quy trình, thủ tục để có được giấy phép xây dựng chưa đảm bảo vì nhiều nguyên nhân khách quan, chủ quan.

Kiến nghị cho phép người mua nhà ở xã hội được tự do chuyển nhượng ảnh 2
Chủ tịch, Tổng Giám đốc Hưng Thịnh Corp Nguyễn Đình Trung. Ảnh: NHẬT BẮC

“Chúng tôi mong các cơ quan, ban ngành từ Chính phủ đến các tỉnh, thành có giải pháp hỗ trợ, đặt mục tiêu doanh nghiệp được cấp phép xây dựng để đưa dự án vào triển khai”- ông Trung nói và nhấn mạnh một dự án khi có giấy phép xây dựng để thi công mới tạo ra công ăn việc làm, tạo đơn đặt hàng cho hàng trăm ngành nghề liên quan.

Chủ tịch Hưng Thịnh cũng cho hay hiện chủ đầu tư được tiếp cận vốn vay ngân hàng khi đã hoàn tất thủ tục đất đai và thủ tục xây dựng dự án. Do tình trạng pháp lý khó khăn, những quy định về tiếp cận vốn sẽ tạo khó khăn cho doanh nghiệp khi tiếp cận vốn vay ngân hàng.

“Chúng tôi kiến nghị trong ngắn hạn, Ngân hàng cần điều chỉnh điều kiện cho vay linh hoạt theo từng giai đoạn, như dự án có chấp thuận chủ trương đầu tư thì có thể được phép tiếp cận vốn vay”- lời ông Trung.

Ngoài ra, ông Nguyễn Đình Trung thông tin Tập đoàn Hưng Thịnh đã đăng ký tham gia thực hiện Đề án xây dựng một triệu căn nhà ở xã hội vào năm 2030. Theo ông Trung, cần phải cho phép người mua nhà ở xã hội được phép chuyển nhượng bất động sản của mình tự do. Trường hợp này, có thể quy định bên nhận chuyển nhượng lại phải nộp thêm khoản tiền tương ứng phần giá trị tiền sử dụng đất…

Tin khác

NHẬN DIỆN TRANH CHẤP GIỮA CÁC THÀNH VIÊN, GIỮA THÀNH VIÊN VỚI CÔNG TY THEO PHÁP LUẬT VIỆT NAM HIỆN NAY

Tuyển dụng nhân sự

TUYỂN DỤNG NHÂN SỰ   Với mong muốn phát triển đội ngũ nhân sự cho giai đoạn mới, CÔNG TY LUẬT TNHH NPK QUỐC TẾ

Đăng ký nhận Bản Tin