Giờ làm việc

T2 - T6 : 8h - 17h30
T7 : 8h - 12h

0906 824 576

Địa chỉ

P420 CT3A – X2 Bắc Linh Đàm, HN

Vận động hành lang – Nghệ thuật thuyết phục chính trị

Nếu chính trị, theo như triệu phú Jay Leno (nhà sản xuất các talkshow nổi tiếng thuộc đài NBC) hằng bảo vệ, là chương trình kinh doanh cho những người ngây thơ, còn sau này các vấn đề cộng đồng là quan hệ công chúng dành cho những người chín chắn. Đó là việc quản lý các cuộc khủng hoảng liên tục,có được tiềm năng rất lớn khi quản lí tôt – còn nếu việc quản lí yếu sẽ dẫn tới hậu quả sẽ thật sự khôn lường.

Vận động hành lang – Nghệ thuật thuyết phục chính trị

Cuốn sách này được viết dành cho 3 nhóm người. Nhóm thứ 1 là những người đang cân nhắc xem có nên làm việc trong lĩnh vực cộng đồng một cách chuyên nghiệp, nhưng họ nhưng không chắc chắn về cái mà mình tham gia cũng không biết phải làm thế nào để nhận được công việc PA đầu tiên của họ hoặc công việc thực tập. Nhóm thứ 2 là nhóm những chuyên gia trong ngành quan hệ công chúng nhưng họ thấy mình cần tìm hiểu hơn về các vấn đề cộng đồng để bồi dưỡng kĩ năng và phục vụ thêm cho công việc chính của mình. Nhóm thứ 3 bao gồm những chuyên gia trong lĩnh vực cộng đồng có kiến thức và kinh nghiệm nhưng vẫn muốn tiếp tục đào sâu nghiên cứu và mở rộng chuyên môn.

Các học viên cũng như khách hàng đôi khi hiểu không đúng về thuật ngữ vận động hành lang. Giới báo chí thường đánh đồng việc vận động hành lang với việc nhơ bẩn và gắn nó với những ý nghĩa tiêu cực. Hiện nay, những thuật ngữ thay thế như các vấn đề cộng đồng và những mối liên quan đến chính sách thường được dùng phổ biến hơn. Tuy nhiên tôi vẫn có cảm giác rằng ngành này cần có hẳn một tên riêng và tôi sẽ sử dụng trong suốt toàn bộ cuốn sách.

Đã từng có một số cuốn sách viết về vận động hành lang ở Anh, một vài trong số đó chỉ bao quát trong phạm vi Westminster, trong khi những cuốn sách khác bao quát cả sự phát triển nghị viện và Quốc hội. Những cuốn sách liên quan đến vận động hành lang tại Châu Âu và hàng loạt những cuốn sách dàn trải những hoạt động ở Mĩ được phát hành với một số lượng lớn. Một sự lựa chọn những cuốn sách này đã được đưa vào danh sách mục lục.

Ba cuốn sách là sự lựa chọn đặc biệt là Cuốn “Cẩm nang vận động hành lang” do Politicos xuất bản năm 2000 đây có thể là những nỗ lực đầu tiên và nghiêm túc nhất mà các nhà vận động hành lang có được sự bao quát hết về tình trạng vận động hành lang tại Anh và Mĩ. Đây là cuốn sách xuất bản lớn nhất và vẽ rõ nét nhất bối cảnh của vận động hành lang , tập trung vào công việc nội bộ và các bộ trưởng.

Một cuốn sách gần đây của Stuart Thomson và Steve John đã được xuất bản Kogan Page trang như là một phần của Văn hoá – Thông tin CIPR trong loạt thực hành. Với tiêu đề các vấn đề cộng đồng trong thực hành – Cẩm nang hướng dẫn thực hành vận động hành lang, cuốn sách xuất sắc này thực sự đã làm được chính xác những gì đề cập trên  trang bìa.

Mục cuối cùng trong vai trò cá nhân, tôi vinh dự đến với Conor McGrath cùng cuốn sách “Vận động hành lang tại Washington, London và Brussels – Thuyết phục truyền thông về các vấn đề chính trị, do tờ Edwin Mellen Press xuất bản là một phần trong một loạt các nghiên cứu Khoa học Chính trị. Tập sách đồ sộ này được nghiên cứu tỉ mỉ và cần được đặt ở vì trí xứng đáng trên kệ sách của những nhà vận động hành lang.

Bên cạnh ba cuốn sách tuyệt vời này, vẫn còn một lượng ít các cuốn sách tập trung vào những khía cạnh thực tế của vận động hành lang, hay so sánh và đối chiếu để làm nổi bật hệ thống này Westminster, các cơ quan được phân cấp, Liên minh Châu Âu, Mỹ, Châu Á và Trung Đông. Do đó tôi đã cố gắng để làm sáng tỏ thêm về bối cảnh vận động hành lang ở Anh cũng như trên toàn thế giới.

Tôi đã có kinh nghiệm làm việc trong thế giới các vấn đề cộng đồng hơn ba thập kỷ. Tôi đã làm việc trong Hạ viện và Thượng viện. Tôi đã làm việc trong Văn phòng Trung ương Đảng Bảo thủ và là chủ tịch hiệp hội của Đảng bảo thủ, chủ tịch chi nhánh, đại lý bầu cử và ứng cử viên quốc hội. Tôi cũng từng là Chủ tịch Tập đoàn Chính phủ giao, và chủ tịch của CIPR.Tôi cũng đã làm thư ký công ty Nghiên cứu Chính trị & Truyền thông Quốc tế (PR + CI), là một trong những công ty chuyên về vận động hành lang của Vương quốc Anh đầu tiên. Tôi cũng đã thành lập, và bán, các công ty cung cấp dịch vụ giám sát, tình báo, xuất bản, tổ chức bỏ phiếu và xây dựng chiến dịch. Tôi hiện đang hoạt động như một nhà tư vấn độc lập về vấn đề công cộng ở Westminster, và tôi là phó chủ tịch của PublicAffairsAsia (do tôi cùng với các đồng nghiệp của Craig Hoy, Mark O’Brien và Steve Atack thành lập ) và là giám đốc của Diễn đàn Doanh nghiệp. Những kinh nghiệm bản thân mà tôi rút ra được đều được truyền lại trong cuốn sách này.

Cuốn sách này gồm có chín phần. Phần một giải quyết các vấn đề chung của vận động hành lang – định nghĩa, lịch sử, đạo đức, quy định và tài trợ. Các phần còn lại là một vài ngữ cảnh cụ thể.

Phần hai giải quyết với cơ chế thực sự của vận động hành lang. Có phần lý do của việc vận động hành lang – tại sao các tổ chức lại đưa ra quyết định để vận động. Ngoài ra còn có một phần tổng quan về các loại khác nhau chương trình vận động lang hành, cũng như một số hướng dẫn để làm thế nào để có thể bắt tay vào một nghề nghiệp trong vận động hành lang, và làm thế nào thành lập một công ty tư vấn vận động hành lang.

Phần  ba đề cập tới các công cụ không thể thiếu mà bất kỳ nhà vận động hành lang hoạt động trong nội bộ các cơ quan, tổ chức hoặc thuộc tổ chức tư vấn đều cần. Phần này bao gồm giám sát và tình báo, bỏ phiếu, quản lý quan hệ, vận động trực tuyến, xây dựng liên minh và cách sử dụng phương tiện truyền thông.

Phần tiếp theo của cuốn sách bàn về việc vận động hành lang ở Westminster và Whitehall gồm các dịch vụ công ở Whitehall, và cũng như các đảng phái chính trị, Hạ viện và Thượng viện. Đây là những khía cạnh cốt lõi chủ yếu của cuốn sách.

Phần năm tập trung khai thác những vấn đề rộng hơn và bao quát bối cảnh vận động ở các tổ chức khác trong phạm vi Vương quốc Anh bao gồm Nghị viện Scotland, Nghị viện xứ Wales và Quốc Hội Bắc Ireland, Chính quyền Anh, và chính quyền địa phương (cũng như các hiệp hội khác nhau thuộc chính quyền này ), Cơ quan định pháp và bộ máy tư pháp

Các tổ chức khác nhau của Liên minh châu Âu được đề cập trong phần 6. Ba tổ chức chính là Ủy ban châu Âu, Nghị viện châu Âu và Hội đồng Bộ trưởng. Tuy nhiên, cũng có phần khác EU (và một số phụ-EU) Cơ quan, và một số lời khuyên trong cách dùng các công chức quốc gia và chính trị gia trong bối cảnh Liên Minh Châu Âu.

Trong phần 7, chúng tôi đến với Hoa Kỳ- cái nôi của vận động hành lang. Phần này đề cập đến Thượng viện và Hạ viện, và các cơ quan cấp bang.  Điều quan trọng là xem ngành vận động hành lang ở Mỹ đã phát triển như thế nào, thậm chí bạn còn thấy được cách mặt khác trong ngành vận động hành lang. Người Mỹ không chỉ phát minh ra vận động hành lang, mà còn phát triển nhiều kỹ thuật hiện đang được áp dụng ở Vương quốc Anh và Liên minh châu Âu.

Chương áp chót đề cập tới các thị trường về vấn đề cộng đồng ở châu Á đang phát triển nhanh mạnh. Lục địa khổng lồ này là nơi có quốc gia dân chủ lớn nhất  thế giới  – Ấn Độ, và quốc gia có số dân lớn nhất thế giới – Trung Quốc. Ngành các vấn đề cộng đồng đang bùng nổ trong khu vực này – đặc biệt là trong Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), Nhật Bản, Trung Quốc và Ấn Độ. Các quốc gia Châu Á có ngành này còn thuê cả những người dày dặn kinh nghiệm trong nghề từ Vương quốc Anh và Hoa Kỳ, thuê các luật sư, và các cựu công chức và chính trị gia tại địa phương. Các quốc gia này học hỏi được nhiều kinh nghiệm từ Mỹ và châu Âu còn chúng tôi cũng học lại từ họ rất nhiều điều.

Cuối cùng, chương chín đề cập đến Trung Đông –các nhà vận động hành lang ở đây không cập nhật được hiệu quả, một phần vì ở đây thiếu dân chủ tự do kiểu phương Tây. Tuy nhiên, khu vực này có hiều quốc gia giàu có và các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất đang dẫn đầu trong các cuộc gia giàu có bằng cách mở cửa cho các công ty phương Tây và đầu tư từ phương Tây. Ngành PR đượcthiết lập một cách vững chắc ở Dubai, và vấn đề công cộng chắc chắn sẽ không bị bỏ xa.

Cần nói một chút về vấn đề giới trong ngành này, tôi hoàn toàn thừa nhận sự đóng góp mà các nữ vận động hành lang và các nữ chính trị đã thực hiện vai trò đại diện của mình,và tôi đã cố gắng để cân bằng được tỉ lệ giới tính trong suốt cuốn sách này. Tuy nhiên, ở một bài viết (chẳng hạn như của Tổng thống Mỹ) không có sự xuất hiện của nữ giới nên tôi đã sử dụng cách viết tắt “anh”.

Chắc chắn cuốn sách này phản ánh kinh nghiệm của riêng tôi, và nghiêng về Westminster hơn. Tuy nhiên, Tôi cũng cố gắng đưa thêm cho các cơ quan phân cấp đã xuất hiện và phát triển lên một tầm cao trong thập kỷ qua để tạo sự cân bằng. Tôi hy vọng,tôi đã phản ánh được tác động toàn cầu của Liên minh châu Âu phát triển trên chính trường thế giới. Cuối cùng, tôi bày tỏ tất cả lòng tôn kính với Hoa Kỳ ở khía cạnh kinh tế, quân sự và siêu quyền lực trong ngành vận động hành lang, và  hướng đến châu Á với vai trò ngày càng quan trọng trong những thập kỷ tới.

Như tôi đã nói trong phần Lời cảm ơn của cuốn sách này tôi đã nhận được sự giúp đỡ cực kì to lớn để có thể gắn kết các phần lại với nhau. Tuy nhiên bất kỳ sai sót, (chắc chắn sẽ có một số lỗi) thì hãy cho đó là lỗi của tôi, chỉ mình tôi thôi.

Tin khác

NHẬN DIỆN TRANH CHẤP GIỮA CÁC THÀNH VIÊN, GIỮA THÀNH VIÊN VỚI CÔNG TY THEO PHÁP LUẬT VIỆT NAM HIỆN NAY

Tuyển dụng nhân sự

TUYỂN DỤNG NHÂN SỰ   Với mong muốn phát triển đội ngũ nhân sự cho giai đoạn mới, CÔNG TY LUẬT TNHH NPK QUỐC TẾ

Đăng ký nhận Bản Tin