Giờ làm việc

T2 - T6 : 8h - 17h30
T7 : 8h - 12h

0906 824 576

Địa chỉ

P420 CT3A – X2 Bắc Linh Đàm, HN

Google bán lại Motorola cho Lenovo

Mua Motorola với giá 12,4 tỷ đô-la, nay bán lại cho Lenovo với giá 2,91 tỷ đô-la, Google vẫn không bị lỗ. Vì sao?

Google bán lại Motorola cho Lenovo

Google đã đồng ý bán một phần hãng Motorola cho Lenovo với giá 2,91 tỷ đô-la Mỹ, theo thông báo của Google phát hành ngày 30 tháng 01.

Bộ phận Motorola được bán cho doanh nghiệp Trung Quốc này mang tên Motorola Mobility, chuyên sản xuất điện thoại. Lenovo sẽ trả cho Google 660 triệu đô la bằng tiền mặt, 750 triệu đô la bằng cổ phiếu Lenovo khi chính thức ký hợp đồng và 1,5 tỉ đô la kỳ phiếu sẽ thanh toán trong vòng ba năm. Tuy nhiên Google vẫn sở hữu phần lớn các phát minh và sáng chế của Motorola và chỉ cấp phép cho Lenovo sử dụng các tài sản trí tuệ này.

Lenovo hiện đang tìm cách thoát ra khỏi thị trường máy tính đang sụt giảm bằng cách mở rộng vào lĩnh vực thiết bị lưu trữ, máy chủ và điện thoại di động. Mua lại Motorola sẽ giúp Lenovo thâm nhập thị trường điện thoại di động ở Mỹ cũng như châu Âu nhanh hơn. Trước đó, vào đầu tháng 1-2014, Lenovo mua lại bộ phận sản xuất máy chủ loại cấp thấp của IBM với giá 2,3 tỉ đô la Mỹ. Năm 2005 Lenovo cũng đã mua lại bộ phận sản xuất máy tính cá nhân của IBM.

Người ta tự hỏi Google đã lỗ mất bao nhiêu trong thương vụ này bởi Google mua lại Motorola với giá đến 12,4 tỉ đô la vào năm 2012. Doanh thu của Motorola sau thương vụ đó vẫn sụt giảm, doanh thu quý 3-2013 giảm đến trên 30% mặc dù đã giới thiệu khá thành công chiếc điện thoại Moto X, chiếc điện thoại đầu tiên sản xuất dưới trướng của Google.

Tuy nhiên, theo phân tích của một số chuyên gia thị trường, Google không hẳn thiệt mất 9,5 tỉ đô la như nhiều người tính toán. Khi mua Motorola thì Google đã hưởng ngay khoản tiền mặt 3 tỉ đô la và gần 1 tỉ đô la tiền thuế đã trả trước. Sau đó Google bán bộ phận sản xuất thu hình vệ tinh của Motorola cho Arris với giá 2,4 tỉ đô la. Ngoài ra, khi mua Motorola, Google khai báo rằng giá trị các bằng sáng chế và công nghệ khác lên đến 5,5 tỉ đô la. Do vẫn còn sở hữu đa số các tài sản trí tuệ này nên tính ra Google không lỗ đồng nào, nếu không nói là lãi kha khá.

@NPKlaw.com

Tin khác

NHẬN DIỆN TRANH CHẤP GIỮA CÁC THÀNH VIÊN, GIỮA THÀNH VIÊN VỚI CÔNG TY THEO PHÁP LUẬT VIỆT NAM HIỆN NAY

Tuyển dụng nhân sự

TUYỂN DỤNG NHÂN SỰ   Với mong muốn phát triển đội ngũ nhân sự cho giai đoạn mới, CÔNG TY LUẬT TNHH NPK QUỐC TẾ

Đăng ký nhận Bản Tin