Giờ làm việc

T2 - T6 : 8h - 17h30
T7 : 8h - 12h

0906 824 576

Địa chỉ

P420 CT3A – X2 Bắc Linh Đàm, HN

Hội thảo “Vùng Wallonie – Vương quốc Bỉ, cửa ngõ đến thị trường châu Âu”

Khi Hiệp định thương mại tự do (FTA) giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EU) có hiệu lực, sẽ có khoảng hơn 90% các sản phẩm hàng hóa của Việt Nam xuất khẩu sang EU được hưởng thuế 0%, luồng thương mại giữa hai nước dự kiến tăng 30-40%. Đồng thời nhiều rào cản thuế quan sẽ được dỡ bỏ. Đây là thông tin được đưa ra tại Hội thảo “Vùng Wallonie – Vương quốc Bỉ, cửa ngõ đến thị trường châu Âu” diễn ra ngày 20/3/2014 tại Hà Nội.

Hội thảo “Vùng Wallonie – Vương quốc Bỉ, cửa ngõ đến thị trường châu Âu”

Theo ông Lê Kỳ Anh, cán bộ kinh tế và thương mại, Phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam, mới đây cả EU và Việt Nam đã đặt mục tiêu vào tháng 10-2014, khi Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng thăm châu Âu và tham dự hội nghị thượng đỉnh Á – Âu, là lúc có thể chính thức công bố căn bản hoàn thành nội dung đàm phán.

Tuy nhiên, đến nay các doanh nghiệp Việt Nam dường như vẫn còn chưa nắm rõ những thông tin về FTA này.

Ông Kỳ Anh cho hay hiện tại, Việt Nam đang hưởng thuế suất từ hệ thống ưu đãi thuế quan phổ cập (GSP) mà phía EU đơn phương dành cho Việt Nam. Song, khi nền kinh tế Việt Nam phát triển đến một mức độ nhất định và có tính cạnh tranh cao hơn thì phía EU sẽ bỏ dần những ưu đãi này.

“Như vậy, FTA sắp được ký kết sẽ mang lại sự tiếp cận thị trường có thể tiên liệu trước một cách chắc chắn và ưu đãi cao hơn nhiều GSP, cụ thể là thuế suất bằng 0% với ít nhất 90% các mặt hàng”, ông Kỳ Anh nhấn mạnh.

Theo Phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam, khi FTA được ký kết, dự kiến luồng thương mại giữa hai nước sẽ tăng lên khoảng 30-40%. Những mặt hàng được hưởng lợi nhiều nhất từ hiệp định này là nông sản, dệt may, giày dép, thủy sản… Hiện nay, Việt Nam và EU vẫn đang đàm phán việc tiếp cận các mặt hàng khác như dịch vụ, mua sắm Chính phủ, dịch vụ tài chính, đầu tư…

Về đầu tư, mục tiêu của châu Âu không chỉ ở ở thị trường Việt Nam mà còn ở khu vực Đông Nam Á và ASEAN và “nếu hàng hóa lấy nguồn gốc từ Việt Nam sang EU được hưởng lợi hơn thì chính các nhà đầu tư khác trong ASEAN cũng sẽ nghĩ tới Việt Nam”, ông Kỳ Anh nhấn mạnh.

Theo các chuyên gia, đây là những lợi ích hữu hình và vô hình mà Việt Nam có được từ Hiệp định.

Cũng tại hội thảo, ông Michel Kempeneers, Giám đốc phụ trách khu vực châu Á, Thái Bình Dương, Cơ quan xúc tiến thương mại và đầu tư vùng Wallonie cho hay Chính phủ Vương quốc Bỉ đang khuyến khích các công ty ở các nước ASEAN mở văn phòng tại vùng Wallonie để tiếp cận các thị trường châu Âu. Theo đó, sẽ có nhiều ưu đãi về đất đai, vốn, trang thiết bị cho các doanh nghiệp mở văn phòng logistics, kho bãi…tại vùng Wallonie.

@NPKlaw.com

Tin khác

NHẬN DIỆN TRANH CHẤP GIỮA CÁC THÀNH VIÊN, GIỮA THÀNH VIÊN VỚI CÔNG TY THEO PHÁP LUẬT VIỆT NAM HIỆN NAY

Tuyển dụng nhân sự

TUYỂN DỤNG NHÂN SỰ   Với mong muốn phát triển đội ngũ nhân sự cho giai đoạn mới, CÔNG TY LUẬT TNHH NPK QUỐC TẾ

Đăng ký nhận Bản Tin