Giờ làm việc

T2 - T6 : 8h - 17h30
T7 : 8h - 12h

0906 824 576

Địa chỉ

P420 CT3A – X2 Bắc Linh Đàm, HN

Khung pháp lý cản trở nhà đầu tư NN mua nợ xấu tại Việt Nam

Có rất nhiều nhà đầu tư nước ngoài chờ đợi để mua nợ xấu từ Công ty Quản lý tài sản Việt Nam (VAMC) nhưng họ bị thách thức bởi các thủ tục phức tạp.

Vào ngày 09 Tháng 10, nguyên phó chủ tịch Ủy ban Giám sát Tài chính Quốc gia , ông Lê Xuân Nghĩa, thảo luận về các vấn đề tại hội nghị ” Những biến động của kinh tế vĩ mô và triển vọng của quá trình tái cơ cấu ngân hàng tại Việt Nam ” được tổ chức bởi Ngân hàng BIDV.

Khung pháp lý cản trở nhà đầu tư NN mua nợ xấu tại Việt Nam

VAMC dự kiến sẽ nâng cao tính minh bạch của giao dịch nợ xấu và tạo điều kiện nhiều hơn cho các nhà đầu tư nước ngoài vào thị trường Việt Na . Theo  ông Nghĩa , việc thành lập VAMC đã bị trì hoãn bởi vì họ đã có nhiều ý kiến phản đối về cách đối phó với các khoản nợ xấu . “Đó là một công việc rất lớn được thực hiện bởi cả Ngân hàng Nhà Nước và các bên liên quan để thiết lập VAMC . ” , ông nói.

Khi kế hoạch được đề xuất, Chính phủ đã lo lắng rằng họ sẽ không thể thu hút được các nhà đầu tư nước ngoài. Nhưng trong tháng đó VAMC được thành lập, số lượng các nhà đầu tư nước ngoài muốn tham gia giao dịch nợ xấu của Việt Nam cao hơn nhiều so với dự kiến .

” Ngay cả Blackstone Group LP , một Tập đoàn tư nhân đa quốc gia của Mỹ, cho biết họ hy vọng sẽ mua sản phẩm trị giá trên 1 tỷ USD . ” ông Nghĩa cho biết . ” Đến cuối năm 2013, VAMC có thể mua 50 -60 nghìn tỷ đồng nợ xấu nếu tỷ lệ lạm phát ổn định. ”

Hiện tại, một số lượng lớn của các ngân hàng muốn bán nợ xấu nhưng VAMC chỉ có 50 nhân viên. Sau khi bán các khoản nợ xấu của họ, các tổ chức tín dụng có thể sử dụng trái phiếu do VAMC phát hành để yêu cầu ngân hàng cho họ vay tiền.

Điều này có thể ảnh hưởng đến chính sách tiền tệ, vì vậy VAMC phải làm việc cẩn trọng với Ngân hàng Nhà nước . Họ không thể mua các khoản nợ quá nhanh hoặc nó có thể gây ra lạm phát. Ngoài ra, nhiều nhà đầu tư nước ngoài đã bày tỏ quan ngại về thủ tục phức tạp của Việt Nam .

Ông Simon Andrews, Giám đốc IFC khu vực Việt Nam, Lào, Campuchia và Thái Lan, cho biết các nhà đầu tư bị thách thức bởi môi trường pháp lý của Việt Nam và là một trong những thách thức lớn nhất là họ không  thể sở hữu đất đai ở Việt Nam. Họ không thể mua nợ, nếu họ không có quyền đối với tài sản thế chấp nợ.

Nhà kinh tế Phan Thị Thu Hà cũng cho biết, “Nếu Chính phủ ban hành một khung pháp lý cho các nhà đầu tư nước ngoài để mua các khoản nợ xấu tại Việt Nam thì chúng ta có thể không cần VAMC . ” Theo bà Hà, nợ khó đòi được ước tính khoảng 256 nghìn tỷ đồng, chiếm 10 % GDP của Việt Nam. Hầu hết các nợ xấu từ các dự án bất động sản do các doanh nghiệp Nhà nước thua lỗ.

@NPKlaw.com

Tin khác

NHẬN DIỆN TRANH CHẤP GIỮA CÁC THÀNH VIÊN, GIỮA THÀNH VIÊN VỚI CÔNG TY THEO PHÁP LUẬT VIỆT NAM HIỆN NAY

Tuyển dụng nhân sự

TUYỂN DỤNG NHÂN SỰ   Với mong muốn phát triển đội ngũ nhân sự cho giai đoạn mới, CÔNG TY LUẬT TNHH NPK QUỐC TẾ

Đăng ký nhận Bản Tin