Giờ làm việc

T2 - T6 : 8h - 17h30
T7 : 8h - 12h

0906 824 576

Địa chỉ

P420 CT3A – X2 Bắc Linh Đàm, HN

Quản lý chặt xe tạm nhập, tái xuất.

Kể từ 28/3/2014, tất cả các hoạt động mua bán, chuyển nhượng ô tô, xe máy mang biển số ngoại giao phi pháp sẽ được siết chặt khi Thông tư số 19 (2014) của Bộ Tài chính có hiệu lực thi hành.

Quản lý chặt xe tạm nhập, tái xuất.

Để kiểm soát hữu hiệu – ngăn ngừa tình trạng mua bán, chuyển nhượng xe ngoại giao phi pháp – Thông tư 19 quy định chi tiết đối tượng, điều kiện được tạm nhập khẩu miễn thuế (ô tô, xe máy); thủ tục tạm nhập khẩu; thủ tục tái xuất, chuyển nhượng, tiêu hủy.

Cụ thể, cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự và cơ quan đại diện của tổ chức quốc tế có trụ sở tại Việt Nam có 5 người trở xuống chỉ được tạm nhập khẩu miễn thuế 3 xe ô tô, 2 xe gắn máy; nếu có thêm 3 người được bổ sung mỗi loại 1 chiếc; viên chức, nhân viên hành chính kỹ thuật thuộc cơ quan ngoại giao được nhập khẩu 1 ô tô, 1 xe máy.

Các đối tượng được hưởng quyền ưu đãi, miễn trừ nói trên trước khi được tái xuất, chuyển nhượng hoặc tiêu hủy xe phải hoàn tất thủ tục thu hồi giấy chứng nhận đăng ký, biển số xe ít nhất 30 ngày trước khi kết thúc thời gian công tác tại Việt Nam theo chứng minh thư do Bộ Ngoại giao cấp. Trường hợp không kịp tái xuất, chuyển nhượng hoặc tiêu hủy xe thì phải ủy quyền cho cơ quan nơi làm việc giải quyết trong thời hạn 6 tháng kể từ ngày các đối tượng này kết thúc nhiệm kỳ công tác.

Nếu xe không tái xuất mà được chuyển nhượng thì căn cứ tính thuế nhập khẩu là trị giá tính thuế, thuế suất và tỷ giá tính thuế tại thời điểm chuyển nhượng xe. Cụ thể, thuế suất, đối với xe ô tô áp dụng theo mức thuế nhập khẩu xe ô tô đã qua sử dụng theo quy định hiện hành.

Trước đó, Bộ Công an cũng đã ra thông báo xe biển ngoại giao không sang tên sẽ bị phạt. Bộ này yêu cầu người đang sử dụng xe mang biển số nước ngoài, biển số ngoại giao không đúng quy định phải đến cơ quan đăng ký xe ghi trong giấy chứng nhận đăng ký để làm thủ tục thu hồi giấy đăng ký, biển số xe.

Sau khi tiếp nhận hồ sơ, kiểm tra đúng quy định, cơ quan đăng ký xe thu hồi giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số xe và cấp giấy chứng nhận thu hồi đăng ký xe, biển số xe cho người đang quản lý, sử dụng xe để đến hải quan làm thủ tục cấp giấy phép chuyển nhượng, thu thuế theo quy định. Khi được cơ quan hải quan cấp giấy phép chuyển nhượng, thu thuế theo quy định, người đang sử dụng xe đến cơ quan đăng ký xe để làm thủ tục sang tên.

@NPKlaw.com

Tin khác

NHẬN DIỆN TRANH CHẤP GIỮA CÁC THÀNH VIÊN, GIỮA THÀNH VIÊN VỚI CÔNG TY THEO PHÁP LUẬT VIỆT NAM HIỆN NAY

Tuyển dụng nhân sự

TUYỂN DỤNG NHÂN SỰ   Với mong muốn phát triển đội ngũ nhân sự cho giai đoạn mới, CÔNG TY LUẬT TNHH NPK QUỐC TẾ

Đăng ký nhận Bản Tin