Giờ làm việc

T2 - T6 : 8h - 17h30
T7 : 8h - 12h

0906 824 576

Địa chỉ

P420 CT3A – X2 Bắc Linh Đàm, HN

Hội nghị thượng đỉnh ASEAN lần thứ 23 kết thúc tốt đẹp tại Brunei

Hội nghị thượng đỉnh ASEAN lần thứ 23 và các cuộc họp liên quan đã kết thúc tại thủ đô Bandar Seri Begawan của Brunei vào ngày 10 tháng 10, kết thúc năm Brunei với tư cách là Chủ tịch ASEAN.

Hội nghị thượng đỉnh ASEAN lần thứ 23 kết thúc tốt đẹp tại Brunei

Tại hội nghị thượng đỉnh và các cuộc họp liên quan, các nhà lãnh đạo ASEAN tập trung vào các cuộc thảo luận về việc hình thành Cộng đồng ASEAN được dự kiến sẽ được thành lập vào năm 2015.

Họ lên tiếng ủng hộ cho việc xây dựng tầm nhìn sau năm 2015 của ASEAN và nhất trí tăng cường liên kết và kết nối khu vực và làm sâu sắc hơn nữa quan hệ giữa nhóm mười quốc gia thành viên với các đối tác, đồng thời tăng cường vai trò trung tâm của ASEAN và tăng cường đóng góp cho hòa bình, ổn định và phát triển trong khu vực.

ASEAN và các đối tác của mình đã cùng nhau đề xuất một loạt các biện pháp thiết thực nhằm thúc đẩy hòa bình, ổn định, an ninh và hợp tác phát triển trong khu vực.

Họ nhất trí tiếp tục ưu tiên cho hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư, đối phó với các thảm họa thiên nhiên, văn hóa và giáo dục, và thu hẹp khoảng cách phát triển.

Họ sẽ phối hợp chặt chẽ hơn với nhau để xử lý những thách thức an ninh phi truyền thống như an ninh năng lượng và lương thực, dịch bệnh và biến đổi khí hậu.

Các nhà lãnh đạo cũng đã dành nhiều thời gian cân nhắc các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm, bao gồm các vấn đề về Biển Đông.

Họ nhấn mạnh tầm quan trọng của việc duy trì hòa bình, an ninh và ổn định trong khu vực cũng như tại Biển Đông, giải quyết các tranh chấp bằng biện pháp Hoà bình, thuân thủ luật pháp quốc tế và Công ước 1982 của Liên hợp quốc về Luật biển, thực hiện đầy đủ và hiệu quả Tuyên bố về ứng xử của các bên tại Biển Đông, và sớm ra  Bộ Quy tắc ứng xử tại Biển Đông.

Vào cuối cuộc họp, các nhà lãnh đạo ASEAN và các đối tác của họ thông qua một loạt các văn bản quan trọng, trong đó có Tuyên bố về tầm nhìn của cộng đồng ASEAN sau năm 2015, Tuyên bố về việc làm và các doanh nhân trẻ, Tuyên bố về Tăng cường bảo trợ xã hội, Tuyên bố về xóa bỏ bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em, Tuyên bố về Tăng cường Hợp tác trong việc ứng phó thiên tai, Tuyên bố về các bệnh không truyền nhiễm và Tuyên bố về an ninh lương thực của Hội nghị Cấp cao Á Đông lần thứ 8.

Tại lễ bế mạc, Brunei đã bàn giao chức Chủ tịch ASEAN vào năm 2014 cho Myanmar.

Cùng ngày, Hội nghị cấp cao ASEAN – Liên Hợp Quốc lần thứ năm đã diễn ra, các nhà lãnh đạo ASEAN và Liên Hợp Quốc đã nhất trí tiếp tục thực hiện Tuyên bố chung ASEAN – Liên Hợp Quốc về quan hệ đối tác toàn diện và đẩy mạnh hợp tác trong nhiều lĩnh vực như an ninh hàng hải và an toàn thực phẩm và an ninh năng lượng và biến đổi khí hậu và thực hiện Mục tiêu Phát triển Thiên niên kỷ.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã có bài phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh, nhấn mạnh về sự cần thiết cho hai bên đẩy mạnh việc thực hiện các cam kết mà họ đạt được, đặc biệt là trong các lĩnh vực ưu tiên mà các bên cùng quan tâm.

Ông kêu gọi Liên Hợp Quốc hợp tác chặt chẽ và giúp các nước ASEAN thực hiện các Mục tiêu Phát triển Thiên niên kỷ của Liên Hợp Quốc .

Về hòa bình và an ninh khu vực, Thủ tướng đề nghị Liên Hiệp Quốc ủng hộ nguyên tắc của ASEAN về vấn đề Biển Đông như đã nêu trong Tuyên bố về Nguyên tắc sáu điểm trên Biển Đông đưuowcj ban hành tháng bảy năm ngoái.

Việt Nam sẽ sớm tham gia vào các nhiệm vụ gìn giữ hòa bình của Liên Hợp Quốc, trước hết là trong kỹ thuật, y học và giám sát quân sự, vì hòa bình, ổn định và phát triển trong khu vực và trên thế giới, ông khẳng định.

@NPKlaw.com

Tin khác

NHẬN DIỆN TRANH CHẤP GIỮA CÁC THÀNH VIÊN, GIỮA THÀNH VIÊN VỚI CÔNG TY THEO PHÁP LUẬT VIỆT NAM HIỆN NAY

Tuyển dụng nhân sự

TUYỂN DỤNG NHÂN SỰ   Với mong muốn phát triển đội ngũ nhân sự cho giai đoạn mới, CÔNG TY LUẬT TNHH NPK QUỐC TẾ

Đăng ký nhận Bản Tin